2 Bước đơn giản loại bỏ triệt để nấm mốc trên trần nhà

Thứ hai - 20/02/2017 12:01

Trần nhà lâu ngày rất dễ dàng bị nấm mốc xâm nhập, nấm mốc không chỉ làm cho trần nhà trở nên cũ kĩ, khó coi, ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta mà còn khó làm sạch.

Trần nhà trước và sau khi được làm sạch

Trần nhà trước và sau khi được làm sạch

Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc, hô biến trần nhà trở nên sáng bóng, sạch mát trong nháy mắt, đem lại sức khỏe toàn diện cho cả gia đình bạn? Vấn đề tưởng chừng rất khó thực hiện này, thực tế lại vô cùng đơn giản, hãy cùng xem thử nhé!

 • Trần nhà lâu ngày rất dễ dàng bị nấm mốc xâm nhập, nấm mốc không chỉ làm cho trần nhà trở nên cũ kĩ, khó coi, ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta mà còn khó làm sạch.

 • Nấm mốc xâm nhập trần nhà lâu ngày, nếu không tiêu diệt triệt để, trần nhà của bạn sẽ bị hư hại vĩnh viễn, vì thế bạn nên bắt tay vào làm càng sớm càng tốt.

Một lại lưu ý cần phải đọc:

 • Trước tiên bạn phải loại bỏ nấm mốc triệt để sau đó mới được sơn lại trần nhà.

 • Nếu bạn sơn nước sơn chồng lên bề mặt nấm mốc, có thể lúc đầu bạn thấy mọi việc đều ổn, nhưng một thời gian ngắn sau tình trạng nấm mốc của ngôi nhà sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Công tác chuẩn bị cần thiết:

 • Trang bị các thiết bị bảo hộ lao động cần thiết: 

 • - Thang có lớp cao su chống trượt.

 • - Mặt nạ bảo hộ lao động, mặt nạ phòng độc.

 • - Kính râm bảo vệ mắt.

 • - Tấm bọt biển (đồ rửa chén).

 • - Bao tay bảo vệ bàn tay.

 • - Quần áo đã cũ.

 • - Chất tẩy rửa đáng tin dùng.

Tiến trình thực hiện
Bước 1: Loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ của nấm mốc.

1. Kiểm tra xem mái nhà của bạn có bị rò rỉ hay không. 

 • Nguyên nhân chủ yếu khiến trần nhà bị nấm mốc xâm nhập là do các lỗ hỏng làm ứ đọng nước, lâu ngày sẽ sản sinh ra vi khuẩn gây nấm mốc. 

 • Cách tốt nhất mà bạn nên làm là phải rấp rút sửa chữa lại mái nhà, như vậy mới có thể loại bỏ nấm mốc, nếu không nấm mốc sẽ trở thành một vấn đề khiến cả nhà bạn "đau đầu" đấy.

2. Đảm bảo hệ thống thông gió vẫn hoạt động tốt.

 • Phòng tắm và nhà bếp là những nơi thường xuyên ẩm thấp, nấm mốc rất dễ sản sinh, nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống thông gió hoạt động không có hiệu quả, hoặc không gian chưa đủ thông thoáng. 

 • Cách giải quyết nhanh chóng nhất là gia tăng thêm hệ thống quạt gió trên mái nhà, lắp thêm hệ thống quạt trong nhà bếp, làm giảm bớt khí ẩm, giảm nguyên nhân gây sinh ra nấm mốc.

 • Có những loại quạt gió, bạn có thể dễ dàng tự tay lắp đặt tại nhà, nhưng cũng có những loại bạn phải nhờ chuyên viên kĩ thuật, thử ra các cửa hàng điện máy đáng tin cậy ở gần nhà, tìm hiểu xem loại nào phù hợp với gia đình bạn nhé.

3. Ánh sáng tự nhiên là một điều kiện vô cùng quan trọng cho gian nhà của bạn tránh khỏi nấm mốc. 

 • Lượng ánh sáng tự nhiên càng nhiều, nhà bạn sẽ càng thoáng mát và không có nấm khuẩn, vì “bọn cứng đầu” này đặc biệt thích bóng tối.

 • Hãy mở toàn bộ cửa sổ cho ánh nắng mặt trời chiếu sáng khắp gian phòng, đồng thời kết hợp với việc làm thông thoáng không khí trong nhà, đây là cách tốt nhất để bạn ngăn không cho nấm mốc phát triển.

 • Nếu như do thiết kế của căn nhà khiến bạn nghĩ hết cách cũng không biết làm thế nào cho ánh sáng tự nhiên vào, bạn có thể lắp thêm hệ thống đèn, làm tăng độ chiếu sáng và nhiệt độ trong nhà, như thế cũng là một cách ngăn chặn nấm mốc hiệu quả.

4. Cải thiện hệ thống cách nhiệt

 • Nếu hệ thống cách nhiệt không tốt, nấm mốc sẽ xâm nhập, nhanh chóng phá hoại trần nhà của bạn. Không khí lạnh bên ngoài tường nhà tiếp xúc với không khí nóng từ bên trong thoát ra, dẫn đến sự ngưng tụ. Điều này làm cho không khí trong nhà ngày càng nóng, độ ẩm cũng theo đó mà tăng cao.

 • Hãy thực hiện các biện pháp cách nhiệt thật tốt có thể ngăn chặn tất cả những hiện tượng nêu trên. Giảm triệt để sự phát triển của nấm mốc.

 • Biện pháp cho bạn là hãy cải thiện hiệu suất của hệ thống máy sưởi, máy lạnh ở nhà bạn, tăng cao khả năng cách nhiệt của những bức tường, điều hòa không khí xung quanh. 

5.  Hãy kiểm tra mặt còn lại của trần nhà có bị nấm mốc xâm nhập hay không.

 • Trần nhà bị nấm mốc xâm nhập, không chỉ ở một phần mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy, nấm mốc còn có khả năng phá hủy cả mặt sau của trần nhà.

 • Biện pháp lúc này là bạn nên làm sạch cả hai bề mặt của trần nhà, như vậy chúng mới không còn đường mà sống, nếu không thì nấm mốc sẽ còn quấy rầy bạn trong thời gian dài.

6. Thường xuyên sử dụng máy hút ẩm.
7. Sau khi tắm xong, bạn nên mở cửa phòng tắm và bật quạt thông gió ít nhất 15 phút để tránh vi khuẩn nấm mốc phát triển

 

7 1
Nấm mốc cực kì mê thích môi trường ẩm ướt và bóng tối, vì thế để tiêu diệt chúng dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng quạt thông gió ít nhất 15 phút sau khi tắm xong, đồng thời mở của phòng tắm nhằm tạo khoảng không thoáng mát cho căn phòng, tiêu diệt nấm mốc. 


8. Nếu như trong nhà có nấm mốc, cố gắng không phơi quần áo ẩm ướt, như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nấm mốc phát triển. 
 

8 1
Nếu muốn phơi quần áo ướt hay khăn ướt ở trong nhà, tốt nhất bạn nên tìm một căn phòng không có bóng dáng của nấm mốc, nếu không chúng sẽ nhanh chóng tiêu diệt toàn bộ trần nhà của bạn đấy.


Bước 2: Loại trừ nấm mốc
1. Xác nhận dấu hiệu trần nhà bị nấm mốc. 

 • Khi nhìn lên trần nhà, bạn nhìn thấy những mảng màu xanh lá cây, màu đen, màu cam hay màu nâu bám lâu ngày đó là nấm mốc.

 • Cũng có thể có những dấu hiệu khác dễ dàng nhận biết như: sơn tường bị bong tróc, tường có vết nứt, bị phai màu, … như vậy có nghĩa là trần nhà bạn đang bị nấm mốc xâm nhập.

2. Sau khi phát hiện ra nấm mốc, bạn phải nhanh chóng tiêu diệt triệt để.

 • Nấm mốc tồn tại làm cho môi trường sống của bạn thiếu trong lành, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, bạn nên nhanh chóng tiêu diệt chúng càng sớm càng tốt để bảo vệ cả gia đình tránh khỏi những bệnh không đáng có do nấm mốc gây ra. Hơn nữa, làm sạch trần nhà còn giúp bảo quản được vẻ đẹp của căn nhà.

3. Tìm biện pháp an toàn để tiếp cận với nấm mốc, trang bị các thiết bị bảo hộ lao động.

 • Trước khi thực hiện công việc này, bạn nên trang bị cho mình bao tay bảo hộ, đeo kính, tốt hơn hết là sử dụng mặt nạ lao động chuyên dụng nhằm ngăn cơ thể va chạm hoặc tiếp xúc với những chất tẩy mạnh và nấm mốc. 

 • Nên mặc quần áo cũ để tránh vết bẩn. Sau khi làm xong, giặt quần áo bằng nước nóng để tiêu diệt vi khuẩn bám trên quần áo, và tắm rửa sạch sẽ sau khi làm công tác này, để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

 • Sử dụng thang, ghế đẩu cao hoặc bất cứ vật dụng nào chắc chắn, giúp bạn dễ dàng tiếp cận với nấm mốc mà không gặp nguy hiểm, cách tốt nhất là sử dụng những dụng cụ chuyên dụng cho công tác leo trèo để tránh bị trượt chân hay những tai nạn không mong muốn.

 • Những căn nhà lót gạch cần đặc biệt chú ý hơn, vì rất dễ trơn trượt. Bạn nên đặt thang ở một vị trí an toàn, phải đảm bảo thật an toàn trước khi leo lên thang để kiểm tra.

 • Khuyến cáo sử dụng những dụng cụ an toàn lao động khi thực hiện công tác này, các bạn cần chú ý nhé!

4. Kiểm tra xem trần nhà được làm từ vật liệu gì

 • Nếu như trần nhà được làm từ một vật liệu xốp, từ gỗ hoặc từ thạch cao, những vật liệu này không thể nào chà rửa sạch, hoặc không thể chà rửa, cách duy nhất bạn nên làm là loại bỏ những mảng bị nấm mốc xâm nhập và thay mới hoàn toàn.

5. Dùng xẻng để cạo bỏ lớp sơn có khuẩn nấm

 • Nếu trần nhà đã được sơn, nhưng vết sơn đã bị bong tróc, bạn nên dùng xẻng để làm tróc lớp sơn bị nấm mốc hủy hoại. Phải đảm bảo không còn bất kì vệt sơn nào chứa nấm mốc trên trần nhà, có như vậy nấm mốc mới bị tiêu diệt.

6. Ngoài việc sự dụng các chất tẩy rửa có sẵn trên thị trường, các bạn có thể áp dụng công thức sau đây để tiêu diệt nấm mốc tận gốc.

 • Cho 2 thìa muối và 60ml giấm ăn vào 480ml nước nóng, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi muốn tan. Hỗn hợp này không chỉ diệt được nấm mốc mà còn khử mùi hôi, giảm triệt để khả năng sinh sản của nấm mốc

7. Dùng dung dịch tẩy rửa mấm mốc phun trực tiếp lên phần trần nhà bị nấm mốc có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

8. Sau khi dùng thuốc phun trực tiếp lên nấm mốc, chờ cho chúng thật khô sau đó bạn dùng miếng rửa chén đề lau lại vài lần cho nấm mốc rời khỏi trần nhà. Cẩn thận bị rơi vào mắt đấy nhé! 

9. Sau khi lau sạch, bạn nên phun dung dịch tẩy rửa nấm mốc một lần nữa vào trần nhà để đảm bảo nấm mốc đã được tiêu diệt tận gốc.

10. Chờ cho trần nhà thật khô ráo. Nếu có hệ thống thông gió, bạn nên bật lên cho không khí được điều hòa, nếu không bạn có thể bật quạt máy để làm không gian nhà trong lành hơn, hoặc bạn cũng có thể mở hết cửa ra cho thông thoáng cũng được. 

11. Khi quyết định sơn mới toàn bộ trần nhà, bạn nên tìm những chuyên viên trong lĩnh vực này.
 

11 2
Hãy dùng giấy nhám hoặc các dụng cụ chà nhám để đánh cho bong tróc toàn bộ trần nhà, ngoài việc làm đẹp cho gian phòng, giúp lớp sơn mới “ăn” hơn, còn nhằm phòng hờ trường hợp ở đâu đó còn nấm mốc. Phải tiêu diệt triệt để nếu không bạn sẽ phải cực khổ làm lại toàn bộ trần nhà vào một ngày không xa đấy!

 

12. Sử dụng loại sơn không thấm nước để sơn lại trần nhà, ngăn ngừa nấm mốc.


Vài lời khuyên dành cho bạn:

 • - Sau khi thực hiện công tác kiểm tra nấm mốc, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ và tiêu diệt chúng càng sớm càng tốt nhằm ngăn chặn nấm mốc lây lan, gây tổn thất cho ngôi nhà đáng yêu của bạn.

 • - Sử dụng sản phẩm tẩy rửa ở một phạm vi nhỏ trước để thử nghiệm, tránh việc gây hư hại đến toàn bộ trần nhà của bạn.

 • - Sau khi làm xong mọi công tác làm sạch trần nhà, cần tuân thủ đúng những nguyên tắc phòng chống nguyên nhân sinh sản nấm mốc và ngăn chặn chúng xâm nhập trở lại.

 Chúc bạn thực hiện thành công việc loại bỏ những nấm mốc đáng ghét và "cứng đầu" này nhé!


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin tiêu điểm
Website chính của DAICHU Việt Nam.

Công Ty Cổ Phần DAICHU Việt Nam

Website chính của DAICHU Việt Nam.

Chi tiết
DAICHU mang đến các loại nẹp trang trí chất lượng cao và mẫu mã đang dạng về chủng loại và kích thước, phục vụ cho mọi công trình thi công nội thất, ngoại thất và các hạng mục công trình đòi hỏi về tính thẩm mỹ cao!

Nẹp Nhôm Kim Loại

DAICHU mang đến các loại nẹp trang trí chất lượng cao và mẫu mã đang dạng về chủng loại và kích thước, phục vụ cho mọi công trình thi công nội thất, ngoại thất và các hạng mục công trình đòi hỏi về tính thẩm mỹ cao!

Chi tiết