LÀM SAO ĐỂ CÓ ÂM THANH TỐT NHẤT CHO HỘI TRƯỜNG?

Chủ nhật - 04/12/2016 11:29

Hội trường là nơi tổ chức hội họp, tổ chức sự kiện lớn, văn nghệ. Vấn đề tiêu âm, cách âm, xử lý tạp âm cũng là một trong vấn đề rất đáng cần quan tâm?

Hội trường tại Đức sử dụng vách ngăn tiêu âm heradesign

Hội trường tại Đức sử dụng vách ngăn tiêu âm heradesign

Thiết kế âm thanh là một trong những công việc không thể thiếu trong thiết kế hội trường. Sự thành công của một sự kiện, một hội nghị không chỉ phụ thuộc vào nội dung của nó mà một phần quyết định nằm ở cách thiết kế nội thất của hội trường đó Vậy làm thế nào để thiết kế được một hệ thống âm thanh tốt nhất? Dưới đây là một số lưu ý để bạn tham khảo.

Hội trường sử dụng vách ngăn tiêu âm của ĐỨC
Hội trường sử dụng vách ngăn tiêu âm của ĐỨC
 

Xác định diện tích phòng

Phòng quá nhỏ, hẹp sẽ không thể nghe được những âm thanh tần số quá thấp cho dù thiết bị vẫn phát dải tần số đó. Để nghe được tần số 20Hz, phòng nghe cần có đường chéo tối thiểu 8,53m.

Bên yếu tố về diện tích của khán phòng, để thiết kế được hệ thống âm thanh phải dựa vào rất nhiều yếu tố để tạo nên thành công và đem lại hiệu quả truyền tải cao cho người nghe như hệ thống loa, dây loa, chất lượng phục vụ, bố trí tạp âm, cách bố trí loa, còn rất nhiều yếu tố khách quan làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Bố trí vị trí đặt loa

Một phòng nghe tiêu chuẩn có kích thước từ 18m2 trở lên, với diện tích này mới đủ để đặt các loa cách nhau ít nhất từ 3m, và cách người ngồi khoảng 3,5 m và cách tường 0,8m.

Nguyên tắc để xác định được vị trí đặt loa một cách thích hợp:

  • - Đặt cách xa tường và sàn nhà để tránh tiếng dội của âm trầm (bass).

  • - Dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách các loa cho phù hợp. Thông thường hai loa tạo thành một tam giác đều là hợp lý.

  • - Đặt loa hướng về phía người nghe.

  • - Tâm của màng loa tương đương với chiều cao ngang tai của người nghe.

  • - Khoảng trống sau lưng của người nghe càng lớn càng tốt. Có thể đặt một tấm hút âm bằng vải hoặc xốp để chống các âm thanh dội từ tường lại.

Với phòng nghe nhạc, ta không nên thiết kế trần nhà dạng vòm, vì như vậy sẽ tạo nên tiếng dội không mong muốn. Còn đối với những trần nhà quá cao bạn nên sử dụng loa tháp.

Hệ thống cách âm
 

Hoi truong tieu am tamtransoikhoang vn 1

 

Vải có tác dụng hút 70% âm bổng (treble) và phản hồi gần 100% âm trầm (bass), nếu sử dụng vải làm vật liệu cách âm thì sẽ cảm giác tiếng bass lớn hơn và tiếng treble. Âm thanh trong phòng kín được tạo từ âm thanh trực tiếp và âm thanh phản hồi, âm thanh trực tiếp được phát ra gần với loa còn âm thanh phản hồi sẽ vang xa.

Khi sử dụng vải làm thiết bị cách âm, âm thanh phản hồi sẽ bị hấp thụ, giúp bạn nghe âm thanh mượt mà hơn. Do đó, hạn chế treo quá nhiều tranh ảnh, các vật liệu cứng trong phòng nghe âm, phòng thu âm vì chúng sẽ làm bạn có cảm giác âm thanh không được trung thực (có nhiều tạp âm).

Bên cạnh đó còn rất nhiều sản phẩm khác có thể hút âm thanh, chúng tôi xin đưa ra thêm giải pháp có lẽ là tối ưu và hiệu quả cao nhất với dòng sản phẩm của Đức. Tấm tiêu âm HeraDesign với khả năng tiêu âm lên tới 95% bên cạnh đấy còn khả năng chống cháy rất cần thiết mà chưa được quan tâm nhiều.

Bài viết liên quan: Vật liệu tiêu âm chống cháy lý tưởng cho khu vực đặc thù?

Xử lý tạp âm trong trước khi diễn ra sự kiện

Cách bố trí thiết bị và vật liệu cách âm tất cả có thể là nguyên nhân làm cho hệ thống âm thanh của bạn nghe chưa được như ý mặc dù hệ thống âm thanh đó có giá trị rất cao.Tạp âm có thể xuất phát từ bên ngoài, từ máy điều hoà và từ chính hệ thống âm thanh và thậm chí của chính phòng nghe tạo ra. Nghe thử từ phía sau loa chính là cách để xác định xem nơi xuất phát của tạp âm.

Bên cạnh những yếu tố như ánh sáng, âm thanh thì bàn ghế, bục phát biểu, phông, rèm cửa … cũng là những thành tố góp phần tạo nên sự thống nhất và thành công của các sự kiện diễn ra tại hội trường. 

Trung tấm hành chính đà nẵng sử dụng vách tiêu âm HeraDesign
Trung tấm hành chính đà nẵng sử dụng vách tiêu âm HeraDesign

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tin tiêu điểm
Website chính của DAICHU Việt Nam.

Công Ty Cổ Phần DAICHU Việt Nam

Website chính của DAICHU Việt Nam.

Chi tiết
DAICHU mang đến các loại nẹp trang trí chất lượng cao và mẫu mã đang dạng về chủng loại và kích thước, phục vụ cho mọi công trình thi công nội thất, ngoại thất và các hạng mục công trình đòi hỏi về tính thẩm mỹ cao!

Nẹp Nhôm Kim Loại

DAICHU mang đến các loại nẹp trang trí chất lượng cao và mẫu mã đang dạng về chủng loại và kích thước, phục vụ cho mọi công trình thi công nội thất, ngoại thất và các hạng mục công trình đòi hỏi về tính thẩm mỹ cao!

Chi tiết